Value เข้าใจในมูลค่าของหุ้น

Value คือประโยชน์ที่ผู้ซื้อได้รับจากสิ่งที่ตนเองซื้อ ดังนั้น มูลค่าของแต่ละคนจึงไม่เท่ากัน เพราะของสิ่งเดียวกัน คนคนหนึ่งอาจได้รับประโยชน์มากกว่าอีกคนหนึ่งก็เป็นได้ เช่น ขนมชนิดเดียวกัน สำหรับคนที่ชอบ จะตีมูลค่าขนมชนิดนั้นเท่ากับราคาที่ซื้อจากร้านขายขนม ส่วนคนที่ไม่ชอบจะมองว่าขนมชนิดนั้นไม่มีมูลค่าเลย แต่คนที่ซื้อขนมชนิดนั้นไปทำแพคเกจใหม่แล้วสามารถขายได้ในราคาที่แพงกว่าที่ร้านขายขนม ก็จะมองมูลค่าขนมชนิดนั้นเท่ากับราคาที่ตนขายไป 

แนวลงทุนหุ้นห่านทองคำ มูลค่าที่แท้จริงของหุ้นคือ “เงินปันผล” คือการมองหุ้นเหมือนเครื่องผลิตเงิน เงินสดที่เกิดจากกำไรที่บริษัททำได้ทุกๆปี เพราะการซื้อหุ้นคือการซื้อความเป็นเจ้าของในบริษัทนั้นๆ และเมื่อบริษัทนั้นทำกำไรได้ บริษัทนั้นๆ มีหน้าที่แบ่งกำไรที่เกิดขึ้นให้กับเจ้าของ ซึ่งก็คือผู้ถือหุ้นในรูปแบบของเงินปันผล ไม่ว่าคุณจะประเมินมูลค่าของหุ้นด้วยวิธีไหน “มูลค่า” ต้องออกมาเป็นมูลค่าจากใจจริงของคุณเอง ไม่ใช่มูลค่าที่เกิดจากสูตรที่คุณอ่านจากของไอวีคนอื่น คุณสามารถรับฟังและนำไปใช้ได้แต่ต้องแน่ใจกก่อนว่าคุณเชื่อมั่นใน มูลค่า ที่เกิดจากคนอื่นจริงๆ หากเชื่อมั่นในมูลค่าของหุ้นนั้นจริงๆ ต่อให้ราคาที่คุณซื้อหุ้นลดลงแค่ไหน คุณก็ไม่เครียดเพราะราคาที่คุณซื้อคือราคาที่คุณพอใจที่จะจ่ายเพื่อให้ได้มาซึ่ง มูลค่า ของหุ้นนั้นๆ  

หากคุณเครียดเวลาราคาหุ้นลดลง แสดงว่ามูลค่าที่ลอกคนอื่นมาไม่ใช่มูลค่าที่แท้จริงในใจ เช่น คุณอาจจะใช้สูตรของเกรแฮมในการเลือกหุ้นและคำนวนมูลค่า แต่บังเอิญหุ้นนั้นไม่วิ่งเลย อาจจะเป็นเพราะยังไม่มีใครเห็นมูลค่าของมันเหมือนที่คุณเห็น แล้วมีคนมาบอกว่าหุ้นตัวนั้นไม่ดีอย่างนั้น ไม่ดีอย่างนี้ คุณมีแนวโน้มที่จะตั้งคำถามจนเกิดคำถามมากมายขึ้นในใจ สุดท้ายเมื่อคุณทนไม่ไหว คุณจะขายหุ้นนั้นทิ้งไป และเมื่อคุณขาย หุ้นนั้นจะเริ่มวิ่ง นี่คือจากประสบการณ์ของหลายๆท่าน 

หากหุ้นที่คุณซื้อมีมูลค่าที่สมเหตุสมผลอยู่จริง แต่ราคายังไม่วิ่ง แสดงว่าคนทั่วไปยังมองไม่เห็นมูลค่าของมัน ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นคุณเตรียมตัวรวยได้เลยเพราะคุณสามารถซื้อหุ้นดีได้ในราคาถูก ไม่อย่างนั้นการที่ราคาหุ้นยังไม่วิ่งนั้นจะกลายเป็นเพราะราคาที่คุณซื้อแพงเกินไปเมื่อเทียบกับมูลค่า นี่จึงเป็นเหตุผลที่นอกจากคุณจะเข้าใจในมูลค่าแล้ว คุณจะต้องมีส่วนต่างความปลอดภัย (MOS) ที่มากพอเพื่อให้คุณสามารถซื้อหุ้นในราคาถูกกว่ามูลค่ามากๆ 

การที่ซื้อหุ้นแล้าราคาหุ้นเพิ่มขึ้น ไม่ได้แสดงว่าคุณมีการประเมินมูลค่าหุ้นและMOSที่ถูกต้อง เพราะในความเป็นจริงไม่มีใครสามารถพยากรณ์ได้ว่าราคาหุ้นจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง และการขึ้นลงของราคาหุ้นในระยะสั้นก็ขึ้นอยู่กับอารมณ์ผู้ซื้อผู้ขายเป็นหลัก 

เหมือนอย่างที่เกรแฮมเคยกล่าวไว้ว่า “In the short term, the stock market behaves like a voting machine, but in the long term it acts like a weighing machine.” ในความหมายคือ ในระยะสั้นราคาหุ้นขึ้นอยู่กับการเสนอซื้อเสนอขายของนักลงทุนทุกคนในตลาดหุ้น แต่ในระยะยาว ราคาหุ้นคือสิ่งสะท้อนถึงมูลค่าของหุ้นนั้นๆ 

ทัศนคติที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณสามารถค้นหาการประเมิน Value และ MOS ที่เหมาะสมกับคุณได้ หากการลงทุนในหุ้นมีสูตรหรือเทคนิคตายตัว คนคงรวยกันไปหมดแล้ว ซึ่งมันขึ้นอยู่กับทัศนคติต่างหาก 

1.ทัศนคติเป็นสิ่งที่สอนกันไม่ได้ มันเกิดจากประสบการณ์ และสิ่งที่อยู่ภายในใจของคุณ 

2.ทัศนคติเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้หากคุณคิดที่จะเปลี่ยนมัน 

ดังนั้น VI หลายคนมักจะพลาด คิดว่าการประเมินมูลค่าเป็นเทคนิค การที่ตนเองซื้อหุ้นแล้วราคาหุ้นลดลงแปลว่าตนประเมินมูลค่าผิด จริงๆแล้ว การประเมินมูลค่าไม่มีผิด ไม่มีถูก เพราะมันคือประโยชน์หรือผลตอบแทนที่เราคาดหวังจะได้จากธุรกิจของหุ้นตัวนั้นในอนาคต ไม่เกี่ยวกับการขึ้นลงของราคาหุ้น มันไม่ผิดหากคุณซื้อแล้วผลตอบแทนจากธุรกิจของหุ้นนั้นยังเป็นไปตามที่คุณคิดไว้ และการที่คุณคิดว่าประเมินมูลค่าหุ้นถูกต้องแล้ว ราคาหุ้นจะต้องขึ้นเมื่อคุณซื้อ แสดงว่าคุณกำลังมอง “ราคา” เป็น “มูลค่า” แล้วล่ะ 

ขอขอบคุณผู้สนับสนันหลัก คาสิโนออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *